วันพฤหัสบดีที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

การใช้งาน Facebook

 
การใช้งาน Facebook
        Facebook เป็น Social Network อีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงทั่วโลก ทั้งในต่างประเทศและในประเทศไทยเราเอง โดยเฉพาะในประเทสไทยเรา ผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะเป็นเยาวชน ซึ่งการใช้งานก้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานธุรกิจหรือการเรียนการสอน การแสวงหาความรู้สักเท่าไรนัก ส่วนใหญ่จะเน้นไปในทางไม่ค่อยจะมีสาระเท่าไรนัก ทำให้ผุ้ใหย่ดดยเแพาะครูอาจารย์และผู้ปกครองจำเป็นต้องเรียนรู้ว่ามันคืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง และที่สำคัญ Facebook จะก่อให้เกิดอันตรายต่อเรา ต่อเยาวชนไทยอย่างไรบ้าง
        ข้อมูลทั้งหมดก็มาจากการค้นคว้าจากแหล่งข้อมูลต่ิางๆ รวมทั้งคำบอกเล่าจากครู ผู้ปกครอง และนักเรียน รวมทั้งเกิดจากประสบการณืของผู้เขียนเอง โปรดติดตามไปเรื่อยๆนะครับ เพราะถ้าเขียนจบแล้วมาเผยแพร่ คงใช้เวลานาน เลยเขียนไปอ่านไปดีกว่าครับ หากท่านผู้อ่านมีข้อมูลเพิ่มเติมก็แสดงความคิดเห็นมาเลยนะครับ จะได้เอามาประกอบกัน ขอบคุณครับ
Social Network
         Social Network หมายถึงเครือข่ายสังคม ในที่นี้หมายถึงเครือข่ายสังคมในโลกออนไลน์อย่างอินเตอร์เน็ต ที่สามารถเชื่อมโยงคนต่างๆ จากทุกมุมโลกเข้าด้วยกัน ทำให้เราสามารถแบ่งปันข้อมูล ข่าวสาร ความรู้ และโดยเฉพาะความรู้สึกให้แก่กันได้ง่ายๆ ปัจจุบันเว็บที่ให้บริการลักษณะนี้มีมากมายหลายเว็บ แต่ที่ดังมากที่สุดมีหลายแห่ง ได้แก่ http://www.twitter.com/ , http://www.multiply.com/ , http://www.hi5.com/ , http://www.friendster.com/ และ http://www.facebook.com/

Facebook คืออะไร
Facebook ก็คือ Soical Networking เว็บไซต์หนึ่งที่มีผู้นิยมใช้งานกันมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เพียงแค่เราสมัครเป็นสมาชิกกับ Facebook เราก็จะสามารถแบ่งปันข้อมูล รูปภาพ ความรู้สึกผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของ Facebook ได้ และที่สำคัญมากที่เป็นจุดประสงค์หลักของ Facebook ก็คือ การหาเพื่อนเก่าผ่านทาง Facebook และสามารถหาเพื่อนใหม่ๆ ได้จากทุกมุมโลกเช่นกัน  แต่ดูเหมือนว่า Facebook จะมีหลักการเช่นเดียวกันการบันทึกลง "หนังสือรุ่น" นั่นเอง แต่แน่นอน เนื่องจากเป็นเว็บไซต์ Facebook จึงทำอะไรๆ ได้มากมายก็ หนังสือรุ่นธรรมดา..
ที่มาของ Facebook
จุดเริ่มต้นมาจาก Mr. Mark Zuckerburg ในสมัยที่เป็นนักศึกษา มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด  ได้แนวคิดมาจาก การเขียนหนังสือที่ใช้สำหรับแนะนำตัวกับเพื่อนใหม่ในชั้นเรียน และนำมาดัดแปลงมาเป็นเว็บไซต์ในโลกของอินเตอร์เน็ต เริ่มต้นก็ใช้ในระดับมหาวิทยาลัย และแพร่กระจายไปเรื่อยๆ จนกระทั่งยิ่งใหญ่ในปัจจุบัน เรียกว่าปัจจุบัน Mr. Mark Zuckerburg ได้กลายเป็นเศรษฐีที่อายุน้อยคนหนึ่งของโลกเลยทีเดียว ปัจจุบัน Facebook ได้มีการแปลเป็นภาษามากมาย รวมทั้งภาษาไทยด้วย  และที่ทำให้เป็นที่นิยมอย่างรวดเร็วมากขึ้น  เห็นจะมาจากการให้บริการฟรี นั่นเอง
การบริการของ Facebook แบ่งออกได้ 2 ช่องทาง
http://www.facebook.com/ - เวอร์ชั่นหลักๆ หรือ Original
http://lite.facebook.com/ - เวอร์ชั่นเบาๆ ที่ทำงานได้รวดเร็วมาก
ข้อมูลจาก http://www.it-guides.com/index.php/training-a-tutorial/facebook-tutorial/959-what-is-facebook
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น